Bí kíp để đời cho một chuyến phượt an toàn

Mặc dù những người “dám” xách balo lên và đi đều là những chàng trai, cô gái bản lĩnh. Tuy nhiên, có một sự thật không thể phủ nhận rằng có không ít nhóm phượt hiện nay chủ yếu còn đi một cách ngẫu hứng dẫn đến thực trạng rất nhiều bạn trẻ nhận mình là “phượt thủ” nhưng chưa hề biết về những kinh nghiệm khi đi phượt để có được an toàn và khoa học.

Phượt hay còn gọi là “du lịch bụi” đang dần trở thành một phong trào phát triển mạnh mẽ trong giới trẻ, nhất là trong thời đại “thế giới phẳng” ở thời điểm hiện tại, việc huy động, tập trung “anh em” lập đội đi chinh phục những cung đường độc đáo nhưng cũng không ít hiểm trở dọc miền đất nước trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Mặc dù những người “dám” xách balo lên và đi đều là những chàng trai, cô gái bản lĩnh. Tuy nhiên, có một sự thật không thể phủ nhận rằng có không ít nhóm phượt hiện nay chủ yếu còn đi một cách ngẫu hứng dẫn đến thực trạng rất nhiều bạn trẻ nhận mình là “phượt thủ” nhưng chưa hề biết về những kinh nghiệm cần thiết để đảm bảo an toàn trong mỗi chuyến đi.

Kinh nghiệm khi đi phượt
Có những người nhận mình là phượt thủ nhưng lại thiếu rất nhiều kiến thức để đảm bảo an toàn cho bản thân/ Ảnh: Trần Âu Thành Đạt.

Là một trong những người trải nghiệm cơ số vùng đất lạ, chứng kiến không ít hoàn cảnh trớ trêu của các biệt đội phượt trên đường đi, vậy nên mới đây, trên một diễn đàn phượt, chàng trai có tài khoản Facebook Trần Âu Thành Đạt từ những kiến thức và kỹ năng thực tế tích lũy được đã mang đến 15 lưu ý quý báu, tránh được những hiểm nguy không đáng có cho những người yêu chủ nghĩa xê dịch, có khát khao khám phá sự kỳ diệu của thiên nhiên và mong muốn được trải nghiệm một cuộc sống đúng “chất bụi”.

Đặc biệt, kết thúc bài viết của mình, chàng trai Trần Âu Thành Đạt này không quên gửi đến những người “anh em” của mình thông điệp vô cùng thực tế: “Chúc các bạn an toàn ! Đừng xả rác nhé!!!”.

Dưới đây là toàn bộ bài viết gồm 15 bí kíp quan trọng được anh chàng 9X điển trai chia sẻ đang nhận được rất nhiều sự ủng hộ của thành viên trên các diễn đàn phượt:

“Có nhiều bạn thích trải nghiệm mình vào thiên nhiên và thích cảm giác ngủ ngoài trời , thích cảm nhận cuộc sống, thích cắm trại nhưng vẫn thiếu kĩ năng khi đi ! Vậy làm sao để chuyến đi của bạn được hoàn hảo và vui vẻ !
—————————-

Những kinh nghiệm, bí kíp khi đi phượt

1) Các bạn nên chuẩn bị vật dụng cần thiết nhất khi đi ! Chẳng hạn . Nếu bạn ngủ ngoài trời hãy chuẩn bị liều, nếu cần ánh sáng hãy chuẩn bị đèn ,nếu cần lửa thì hãy chuẩn bị quẹt , cần tìm củi hãy chuẩn bị dao và những vật dụng cá nhân, cần thiết nhất khi đi !

kinh-nghiem-di-phuot
Những kinh nghiệm “phượt” được chàng trai trình bày rất rõ ràng và chi tiết/ Ảnh: Trần Âu Thành Đạt.

2) Vấn đề sức khỏe là vấn đề quan trọng nhất khi đi ! Hãy chuẩn bị cho mình những dụng cụ y tế ! Chẳng hạn như 1 chai oxi già để trách nhiễm trùng khi bị tổn thương ngoài da, 1 ít bông gòn, những thứ băng bó vết thương. Và hãy chuẩn bị riêng cho mình những viên thuốc trách tiêu chảy, đau bao tử, một ít thuốc cảm cúm . Vì không biết khi đi, bạn sẽ gặp những vấn đề gì, và ăn nhằm gì. Nó sẽ ảnh hưởng nhiều đến chuyến đi của bạn !3)Nên kiểm tra xe trước khi đi. Vỏ – ruột xe, thắng xe, dầu nhớt, côn, nhan đèn, bình ,….

4) Nên trang bị cho mình những vật dụng để bảo hộ bản thân cũng như những thứ tự vệ . ( Bột ớt , xịch muỗi , dây xích là những thứ tự vệ hợp pháp )

5) Nên tìm hiểu nơi mình muốn đến ra sao, có an toàn hay không, có vấn đề gì không. Nếu gần đến nơi, bạn nên hỏi người dân tình hình ở đó !

mach-ban-kinh-nghiem-phuot
Ngoài sự chuẩn bị về sức khỏe, trang thiết bị cho chuyến đi thì việc tìm hiểu vùng đất sẽ đến là một việc nên làm trước khi tổ chức các hoạt động/ Ảnh: Trần Âu Thành Đạt.

6) Trang bị cho mình những kĩ năng sinh tồn, chẳng hạn về việc tìm nguồn nước, nhúm lửa, và cách sử dụng la bàn,… Có lẽ các bạn nghĩ không cần, nhưng khi thật sự gặp trường hợp, các bạn có lẽ sẽ hối hận nếu mình không trang bị cho mình kĩ năng !7) Bạn nên dựng lều trước hoàng hôn ở những mặt bằng phẳng. Vì nếu tối. bạn rất khó tìm ra chổ vị trí thích hợp cũng như kiểm tra môi trường !

8) Đừng bao giờ đi một mình ở những nơi mình chưa đặt chân đến cũng như những nơi mình chưa rõ về nó ! Chẳng thú vị đâu !

9) Nên chuẩn bị thực thẩm và đồ ăn uống trước khi đi hoặc trong chuyến đi ! đừng đợi nước đến chân rồi mới nhảy !

10) Trang phục phù hợp

Không nên mặc quần áo quá bó sát, vì sẽ dễ làm bạn khó khăn di chuyển đường dài.
Mặc trang phục nhiều lớp, mỏng, nhẹ để dễ cởi đồ ra nếu bạn cảm thấy nóng khi đi trên đường.

Những kinh nghiệm khi đi phượtChọn cho mình bộ trang phục phù hợp là điều đầu tiên đảm bảo sự an toàn và thoải mái trên những cung đường/ Ảnh: Trần Âu Thành Đạt.

Tất nhiên, nếu bạn đi cắm trại vào mùa lạnh, hãy mang theo đồ giữ ấm như mũ len, găng tay, áo khoác, tốt nhất là loại chống thấm nước. Điều tồi tệ nhất lúc đó là bạn bị ướt và cảm lạnh.

Đặc biệt, nếu bạn cắm trại trong rừng, hãy mang thêm áo khoác. Đêm trong rừng nhiều sương và rất lạnh, đặc biệt khi bạn không vận động như ban ngày.

11) Hãy biết giữ ấm cơ thể khi quá lạnh. Chẳng hạn bạn đã mặc áo ấm nhưng cơ thể bạn vẫn lạnh, Đừng ngại đứng lên chạy, cũng như hít đất, tạo những hoạt động cho cơ thể bạn ấm lên !

12) Luôn chuẩn bị cho mình một con đường rút lui. Những vật dụng sinh tồn và đừng bao giờ quên trong balo lúc nào cũng phải có ít nhất 1 chai nước!

13) Cố gắng nhớ các loại biển báo nguy hiểm, những biển báo này vô cùng quan trọng và sẽ giúp đỡ bạn rất nhiều khi cần xử lý tình huống đấy! Đặc biệt phải trang bị cho mình một mũ bảo hiểm cực chắc chắn và chất lượng.

ki-nang-di-phuot
Việc nhớ các biển báo trên đường đi là kỹ năng không thể không biết nếu là phượt thủ/ Ảnh: Trần Âu Thành Đạt.

14) Cái này có lẽ vài bạn không tin, nhưng mình nói ai ném đá mình chịu ]. Nên đem theo 1 bó nhang, một vài bịt bánh. Vì sao ư? Hãy biết tôn trọng nơi đấy, ý mình là tôn trọng người đã khuất. Các bạn nên xin ở lại, hoặc xin cư trú một đêm giống như vào nhà một người lạ! Tất nhiên bạn biết kính thì người ta sẽ biết nhường !

15) Cuối cùng! Hãy luôn cảnh giác những chi tiết nhỏ, luôn để ý xung quanh, lúc di chuyển và lúc đến nơi. Cảnh giác luôn là thứ quan trọng khi bạn đi ở một nơi xa !

CHÚC CÁC BẠN AN TOÀN ! ĐỪNG XẢ RÁC NHÉ !!!!

Tác giả: Mạnh Huy